Skip to content

Instantly share code, notes, and snippets.

Embed
What would you like to do?
Văn hoá CodersX team

Văn hoá CodersX

CodersX là một. Chúng ta hoạt động vì một mục đích duy nhất: Thay đổi thế giới một cách tích cực, bắt đầu bằng việc tạo nên một nền giáo dục miễn phí.

Vision

  1. Thay đổi thế giới ← 2. Cùng nhau làm các startup có ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống xung quanh ← 1. Làm mới hệ thống giáo dục ← 0. Giúp tất cả mọi người tiếp cận với lập trình

Giúp đỡ các thành viên trong team

Một team chỉ mạnh khi tất cả mọi người support lẫn nhau, và cùng nhau làm việc vì một mục tiêu duy nhất. Nếu chỉ nghĩ đến bản thân thì một lúc nào đó team sẽ tan rã (nếu nhiều người cùng nghĩ về bản thân), hoặc tự loại mình ra khỏi team.

Nghĩ tới người xung quanh

Tại sao nước Nhật phát triển được như bây giờ? Đó là do họ biết nghĩ tới người xung quanh, tôn trọng người xung quanh, thể hiện ở nhiều việc khác nhau:

  • Xếp hàng khi mua hàng
  • Xếp hàng khi tham gia giao thông
  • Giữ trật tự nơi công cộng
  • Nhường người qua đường khi tham gia giao thông

Nhiều việc khác bạn sẽ khám phá khi sống ở Nhật một thời gian. Để được mọi người tôn trọng thì phải biết tôn trọng người khác cho dù mới gặp lần đầu, không judge a book by its cover.

Tinh thần trách nhiệm

Một khi đã nhận lời hứa với ai thì hãy cố hoàn thành một cách có trách nhiệm nhất. Nhiều bạn trẻ hay gặp phải trường hợp nhận giúp nhiều người một lúc quá (mình cũng từng rơi vào trường hợp này), thành ra bị quá tải → Không hoàn thành công việc một cách tốt nhất → Bị người nhờ mình nghĩ là mình vô trách nhiệm.

Trách nhiệm là uy tín. Một lần mất uy tín thì sẽ khó lấy lại.

Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu

Hãy cố gắng hết sức có thể để làm ra một sản phẩm tốt. Có thể bạn chưa đủ giỏi để làm ra một sản phẩm tuyệt vời. Nhưng hãy cố gắng hết sức, để không áy náy khi sản phẩm làm ra đã được mình dành tâm huyết 100%.

Nếu bạn giữ được tinh thần như vậy, sản phẩm sau sẽ tốt hơn nhiều so với sản phẩm trước và một ngày nào đó bạn sẽ làm được một sản phẩm ai cũng muốn sử dụng.

Du lịch và đọc sách

Đi để học văn hoá và những thứ tốt đẹp từ các địa phương khác nhau.

Đọc sách để xem những người đi trước đúc kết lại những gì. Vài chục năm kinh nghiệm của họ được đúc kết lại trong vài tiếng đọc, tại sao không?

Challenge bản thân hàng ngày

Không nên ở mãi trong comfort zone của chính mình. Hãy luôn challenge bản thân bằng những kiến thức mới, giải quyết những vấn đề chưa giải quyết bao giờ. Một ngày nào đó bạn sẽ stand out trong đám đông.

Không ngừng học hỏi

Luôn tự hỏi ngày hôm nay mình đã học được gì mới? Nếu vài tuần câu trả lời là “không có gì mới" thì cũng là lúc nên xem lại bản thân.

Suy nghĩ tích cực

Human makes mistakes. Ai cũng sẽ có những lúc mắc lỗi/sai sót. Hãy cách thông cảm cho nhau, giúp đỡ nhau thay vì chỉ trích nhau. Đặt mình vào vị trí của người đối diện. Tìm cách giải quyết vấn đề một cách tích cực, tránh mắc phải cho lần sau. Khi một vấn đề gì xảy ra, không nên nhìn nó theo chiều hướng tiêu cực.

Tin tưởng lẫn nhau

Tin tưởng tuyệt đối vào đồng đội của mình và không ngại giao trách nhiệm nếu cần. Họ sẽ làm được.

Tin tưởng vào bản thân và tự tin thái quá là hai lập trường có ranh giới mong manh. Sẽ có những lúc bạn cần phải tự tin phán quyết vấn đề cho chính mình, hay tin là mình làm được.

Khiêm tốn

Không có người giỏi nhất. Mỗi người có một thế mạnh khác nhau. Hãy khiêm tốn, học hỏi từ những người xung quanh để giúp mình phát triển bản thân hơn. Chúng ta chỉ có thể giỏi hơn khi biết chấp nhận mình không phải là người giỏi nhất. Chúng ta cũng có những thế mạnh riêng, hãy phát huy.

Minh bạch trong mọi thứ

Minh bạch trong công việc. Minh bạch trong chi tiêu chung. Hãy làm mọi thứ trở nên minh bạch để mọi người có thể tập trung vào contribute value thay vì nghi ngờ lẫn nhau.

Thông cảm cho người khác

Bản chất con người là luôn muốn làm việc thiện. Một người giúp người khác qua đường, họ có bản chất tốt. Khi một thành viên báo nghỉ ốm đột xuất, hãy cứ tin và thông cảm cho họ thay vì phỏng đoán này nọ. Chúng ta cũng sẽ có lúc như vậy (dù thật hay không). Một người làm một việc không tốt, không có nghĩa họ là người xấu. Chỉ là họ chưa được giáo dục rằng việc đó là không tốt. Hãy thông cảm và giúp họ hiểu được những việc tốt/xấu. Như vậy xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Làm nhiều việc tốt

Làm việc tốt giúp chúng ta sống hạnh phúc mỗi ngày. Hãy cứ giúp mọi người xung quanh và đừng đòi hỏi họ sẽ giúp lại mình. Họ sẽ giúp lại bạn, một ngày nào đó.

Luôn đặt câu hỏi Why?

Để hiểu rõ tận gốc, bản chất vấn đề, chúng ta nên tự hỏi “Tại sao" thường xuyên hơn. Làm được việc này, bạn sẽ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hơn những người không làm như vậy.

Sống một cuộc sống có ý nghĩa

Mỗi người có một cuộc sống riêng, không ai can thiệp được. Hãy sống hết mình, để sau này không hối hận “giá như mình đã …”.

Sign up for free to join this conversation on GitHub. Already have an account? Sign in to comment